TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

ngày 09/1/2019).

Hạnh phúc lan tỏa

Nói về ý tưởng làm bao lì xì cho người khiếm thị, Phan Hồ Triều Tiên (sinh viên năm 2, Trường Đại học Văn Lang) chia sẻ: “Khi cùng nhóm thống nhất chủ đề sẽ làm là 'Hạnh phúc lan tỏa', mình nghĩ ngay đến những . Trong ngày tết, mọi người đều có thể thấy được hình thù, màu sắc của bao lì xì, còn người khiếm thị thì không. Chính những thiệt thòi đó đã thôi thúc chúng mình quyết định chọn ý tưởng này”.

vlu sinh vien lam bao li xi cho nguoi khiem thi 1Nhóm Hạnh phúc lan tỏa với giải nhất thiết kế bao lì xì cho người khiếm thị 

vlu sinh vien thiet ke bao li xi aCận cảnh sản phẩm bao lì xì cho người khiếm thị của sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa Trường Đại học Văn Lang.

Trong quá trình thiết kế, chúng mình tự mày mò bảng chữ của người khiếm thị để viết những ký tự là những lời chúc nhỏ lên phong bao lì xì. Các hình ảnh đặc trưng của ngày tết được nhóm chọn như dưa hấu, bánh tét, hạt dẻ… đều được khắc nổi. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất của nhóm chính là khi sản phẩm hoàn thiện và chúng mình tìm đến một người khiếm thị để hỏi về cảm nhận. Rất bất ngờ, người khiếm thị này đã xúc động khi nhận được phong bao lì xì và chia sẻ trong đời chú chưa bao giờ cảm nhận được bao lì xì nào sinh động như thế. Chúng mình vẫn nhớ mãi câu nói của chú 'các con làm ra sản phẩm giúp cuộc đời, đặc biệt là những người như chú, chú rất cảm độngTải xuống ống kính nàng tiên cá'. Chính điều này đã tiếp thêm động lực cho chúng mình cố gắng hoàn thiện sản phẩm tốt nhất có thể”, Triều Tiên, đại diện nhóm, cho biết.

Nhóm Hạnh phúc lan tỏa cho biết cũng đang liên hệ các doanh nghiệp hoặc tổ chức xã hội có liên quan để có thể vận chuyển những bao lì xì kịp thời đến tay người khiếm thị vào dịp tết.

Nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo

Tải xuống ống kính nàng tiên cáNgoài bộ lì xì cho người khiếm thị, các bạn sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa Trường Đại học Văn Lang còn gây ấn tượng mạnh mẽ với những thiết kế mới lạ. 

vlu sinh vien lam bao li xi cho nguoi khiem thi 2Sản phẩm bao lì xì “Lục phúc chúc xuân” với những ô chấm tạo nên câu chúc mừng Xuân.

Nguyễn Đức Huy, đại diện nhóm Ơ kìa Tết chia sẻ: “Bộ lì xì của tụi em là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Bằng  các hình ảnh xưa cũ từ những tư liệu về người Việt xưa kết hợp với thủ pháp đồ họa, ngôn từ hiện đại… Bao lì xì không chỉ là lời chúc tết đơn thuần mà còn là lời nhắn gửi đến ý thức gìn giữ tết truyền thống của mỗi người.”

vlu sinh vien lam bao li xi cho nguoi khiem thi 3Sản phẩm “Ơ kìa tết” truyền tải thông điệp gìn giữ nét văn hóa trong những hoạt động chơi tết

Xuất phát từ hiện trạng người trẻ luôn chăm chú vào điện thoại, ít tương tác với xung quanh, chúng em muốn bao lì xì này như một lời nhắc chúng ta nên giao tiếp thực sự, đặc biệt khi có dịp sum họp gia đình như tết. Bao lì xì được tụi em thiết kế hai lớp, bên ngoài như một chiếc điện thoại, khi mở ra sẽ thấy một bao lì xì truyền thống với ý nghĩa chúng ta sẽ trở về với truyền thống khi tắt bỏ điện thoại”, Trần Vĩnh Thiện đại diện nhóm "Bật cảm giao" chia sẻ.

vlu sinh vien lam bao li xi cho nguoi khiem thi 4

vlu sinh vien lam bao li xi cho nguoi khiem thi 5Bao lì xì được thiết kế theo mô hình điện thoại, khuyến khích người trẻ “tắt điện thoại, tận hưởng tết”

Lâm Văn Vũ đại diện nhóm "Việt phục" cho hay: “Bộ bao lì xì của tụi em lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của các dân tộc Việt. Mỗi bao lì xì sẽ đại diện cho một bộ trang phục đặc trưng của dân tộc Việt gồm áo tứ thân, áo bà ba, trang phục truyền thống của người Dao Đỏ... Điểm khác biệt là sản phẩm còn được thiết kế thêm một móc treo nhỏ để mọi người có thể treo trong ngày tết.

vlu sinh vien lam bao li xi cho nguoi khiem thi 6

Nguyễn Hoàng Ngọc Hân, đại diện nhóm "Bầu cua tôm cá" chia sẻ: “Tụi em muốn thay đổi kích thước tưởng như đã mặc định rằng bao lì xì phải là hình chữ nhật. Thiết kế hình bát quái sẽ kích thích người được nhận mở bao lì xì hơn. Bên trong sẽ là mảnh giấy có thể ghép thành xúc xắc, và mỗi bao lì xì sẽ được chú thích và tượng trưng cho một con vật trong bộ Bầu cua tôm cá. Chúng em chọn ý tưởng này là muốn ngày tết mọi người có thể gắn kế với nhau hơn bằng những trò chơi”.

vlu sinh vien lam bao li xi cho nguoi khiem thi 7

vlu sinh vien lam bao li xi cho nguoi khiem thi 8'Bầu cua tôm cá” là sản phẩm 2 trong 1 - có thể làm bao lì xì và biến tấu thành bộ trò chơi truyền thống ngày tết.

Tải xuống ống kính nàng tiên cáSinh viên ngành Thiết kế Đồ họa Trường Đại học Văn Lang nổi tiếng vì sự tài hoa, sáng tạo và những sản phẩm thiết kế độc đáo trong nhiều năm qua. Chỉ trong thời gian rất ngắn của cuộc thi thiết kế tại Trường, hàng loạt thiết kế bao lì xì độc đáo đã ra đời, vừa rất lạ mắt mà vẫn vô cùng hữu dụng, hoàn toàn có thể ứng dụng trên thị trường. Hy vọng với bước khởi động này, của Trường Đại học Văn Lang có thể nghiên cứu triển khai đồ án thiết kế bao lì xì mỗi dịp cuối năm và liên kết các doanh nghiệp phát hành mẫu bao lì xì độc quyền ra thị trường - điều mà ngành Thiết kế Đồ họa Trường Đại học Văn Lang từng làm rất thành công với đồ án lịch Tết các năm qua.

Xem thêm:

Nguồn: Nguyễn Khánh – Báo Thanh Niên


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

Trường Đại học Văn Lang

vn flag