TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

 vẫn lên trường từ rất sớm để hỗ trợ đồng nghiệp triển khai dạy trực tuyến đồng bộ bằng phần mềm MS Team. Theo ThS. Hà Vĩnh Phước, lần đầu tiên triển khai học trực tuyến nên các thầy cô còn gặp nhiều khó khăn khi làm quen với phần mềm, kết nối micro, kết nối giữa giảng viên và sinh viên; tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật, các thầy cô đa phần có thể nhanh chóng sử dụng phần mềm thuần thục hơn và đem đến những giờ học hiệu quả cho sinh viên.

vlu tap huan online bThS. Hà Vĩnh Phước – giảng viên ngành  Trường Đại học Văn Lang hỗ trợ giảng viên sử dụng phầm mềm MS Team để dạy trực tuyến cho sinh viên.

vlu tap huan onlineNgay khi nhận được thông báo triển khai giảng dạy trực tuyến đồng bộ bằng phần mềm MS Team, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã có buổi họp để triển khai cũng như đưa ra giáo án phù hợp cho sinh viên các ngành học rất đặc thù như Thiết kế Sản phẩm (Thiết kế Công nghiệp), Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất.

Sinh viên dần đón nhận và phản hồi tích cực

Trong 2 ngày qua, bất cứ thông tin nào về việc học trực tuyến cũng nhận được sự quan tâm và phản hồi rất mạnh mẽ từ cộng đồng sinh viên Văn Lang. Chỉ vài giờ sau bài đăng ghi nhận ca học trực tuyến đầu tiên vào ngày 17/2, Fanpage Trường Đại học Văn Lang đã nhận được hơn 3.800 lượt tương tác, bình luận, chia sẻ về việc học thực tế của các bạn sinh viên. Đây là cơ sở để Nhà trường lắng nghe ý kiến của sinh viên và tiếp tục điều chỉnh, nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến trong thời gian chờ tình hình dịch bệnh diễn biến tốt hơn.

Đa phần sinh viên ghi nhận sự thay đổi theo chiều hướng tích cực trong hoạt động giảng dạy online. Nếu như chỉ tuần trước, đa phần các bạn than phiều về tình trạng "giảng viên cứ gửi bài, sinh viên cứ không hiểu bài", thì lần này, Nhà trường đã nhận được nhiều phản hồi rất dễ thương. Facebook  ghi nhận: “Học rất vui, mặc dù có một chút trục trặc nhưng những buổi đầu như thế này là rất ổn rồi”. Bạn  bình luận: “Học kiểu này đỡ hơn tuần trước nhiều lắm luôn”, hay bạn Trần Nguyệt Quỳnh Mai bình luận vui vẻ: “Thầy em dễ thương lắm ạ, 5 giờ sáng đã gửi email nhắc nhở lịch học, đến giờ học thầy quay hết phòng học bảo lớp trống vắng ghê”. Bạn Tuấn Bồ còn hài hước: “Học online cứ như họp lớp, thật thú vị, cứ như đang hóng coi streammer ấy”.

vlu commentSinh viên đã có những phản hồi về tình hình học tập thực tế bằng phần mềm MS Team.

Tải xuống ống kính nàng tiên cáMột số ý kiến phản hồi từ các bạn đã tham gia lớp học vào những ngày qua cũng đã được Nhà trường ghi nhận nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhiều bạn chia sẻ về những khó khăn đang còn vướng mắc như bạn Đức Khang bình luận: “Đến giờ học giảng viên mời vào xong out ra để 6 bạn trong phòng nhìn nhau rồi mãi chẳng thấy học ở đâu ạ”, hay như tâm sự của bạn Bảo Uyên: “7 giờ học nhưng 9 giờ hơn cô mới add vào nhóm mà lúc đó em lại phải học môn khác rồi”... Sự "chưa quen tay" của một số thầy cô và đôi lúc là sự cố kỹ thuật cũng khiến lớp học có lúc còn gián đoạn, hoặc bắt đầu trễ hơn dự định. Nhưng theo ghi nhận của Phòng Đào tạo, chỉ qua 2 ngày, tỷ lệ giảng viên thành thục triển khai lớp học đã tăng nhanh, các sự cố bắt đầu giảm xuống, việc triển khai lớp học ổn định dần.

Ngoài ra, sau mỗi buổi học, Phòng Đào tạo cùng giảng viên thực hiện khảo sát đánh giá của sinh viên để kịp thời xử lý các vấn đề còn khó khăn cho sinh viên. Trong đó, nhiều đánh giá tích cực của sinh viên khiến Nhà trường phần nào yên tâm là Trường đang đi đúng hướng. Chẳng hạn, môn Kế toán Tài chính 4 do ThS. Nguyễn Thị Thu Vân – Khoa Kế toán Kiểm toánTải xuống ống kính nàng tiên cá giảng dạy nhận được phản hồi rất tích cực từ sinh viên: 82/89 sĩ số tham gia học online, 81/82 sinh viên tham gia lớp học hài lòng và rất hài lòng, 80% sinh viên cho rằng mình đã tiếp thu được bài giảng. Các bạn còn đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để lớp học tốt hơn, như hình ảnh đôi lúc hơi nhòe, giảng viên cần gửi lại video bài giảng để sinh viên dễ dàng xem lại những chỗ chưa hiểu, ghi chú những điểm cần lưu ý.

vlu tap huan online aTranh thủ thời gian chưa có tiết, các giảng viên chia sẻ kinh nghiệm sử dụng phần mềm MS Team và cách kết nối với sinh viên để có những giờ học hiệu quả hơn.

Trước đây, việc học trực tuyến của sinh viên Trường Đại học Văn Lang được diễn ra chủ yếu trên hệ thống E-learning của Trường, còn nhiều hạn chế về mặt tương tác giữa người học và người dạy. Lần này, Nhà trường đồng loạt triển khai giảng dạy bằng phần mềm MS Team, sinh viên và giảng viên cơ hữu của trường đều có tài khoản cá nhân, dễ dàng đăng nhập và sử dụng. Đối với giảng thỉnh giảng, Nhà trường cũng đã gấp rút tạo tài khoản cho thầy cô để không làm gián đoạn việc học của sinh viên.

Sau 02 ngày triển khai đồng loạt giảng dạy trực tuyến, các số liệu thống kê cho thấy những tín hiệu tích cực ghi nhận quyết tâm của Ban Lãnh đạo và sự nỗ lực của giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn Lang:

  • Tỷ lệ giảng viên đã đến lớp để giảng dạy online: 83% (17/2), 92% (18/2), 94% (19/2)
  • Tỷ lệ giảng viên đến lớp và đã triển khai được lớp học: 81% (17/2), 98% (18/2); 100% (19/2)
  • Tỷ lệ sinh viên đã tham dự lớp học online: 35% (17/2), 50% (18/2), 54% (19/2)


Chi Nhân
Ảnh: Minh Phương, Nguyễn Linh


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

Trường Đại học Văn Lang

vn flag